Những điều cần lưu ý khi mua nhà ở chung cư

Theo những nguồn tin tức tổng hợp về mua bán nhà đất, chỗ ở cho thấy có rất nhiều trường hợp xảy ra tranh cãi trong mua bán. Việc mua bán chỗ ở cũng rất quan trọng. Do đó, khi giao dịch mua bán căn hộ, để hạn chế phần nào các rủi ro có thể phát sinh, người mua cần lưu ý một số vấn đề pháp lý như sau:Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mua bán chung cư. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ về trình trạng dự án cũng như về năng lực của chủ đầu tư. Chung cư đó đã hoàn tất xây dựng và xin cấp phép xây dựng đầy đủ hay chưa, khu vực của chung cư có nằm trong quy hoạch hay không.

Cần đảm bảo chung cư đó có những giấy tờ đi kèm: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư, giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng..... Những giấy tờ liên quan đến chung cư đó cần phải có.

Hợp đồng mua bán

Trong hợp đồng mua bán cần ghi rõ các điều khoản chặt chẽ, rõ ràng. Đặc biệt lưu ý bản thảo hợp đồng phải do cả hai bên đưa ra, chấp nhận, mang tính ràng buộc trách nhiệm của bên bán.

 Bên mua cần thẩm định và quan tâm đến các thỏa thuận về các khoản chi phí khác ngoài tiền mua nhà và các khoản chi trong tương lai. Chẳng hạn như chi phí quản lý chung cư, phí dịch vụ bảo vệ, phí giữ xe, phí bảo trì, mức giá cung ứng điện, nước,...

 Bên bán phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư cho bên mua trong thời hạn tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu đưa vào xây dựng.

Nội dung bảo hành bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng liên quan đến các bộ phận nhà ở (sàn, tường, trần, cầu thang bộ...) và cả những hệ thống phục vụ sinh hoạt (điện, nước...).

Công chứng

 Hợp đồng mua bán nhà chung cư phải có công chứng hoặc chứng thực thì mới có giá trị pháp lý. Còn trong trường hợp mua bán nhà chung cư với chủ đầu tư thì hợp đồng không nhất thiết phải qua công chứng.

Tuy nhiên, người mua nhà vẫn có quyền yêu cầu công chứng hoặc lập vi bằng (một hình thức chứng thực được thực hiện bởi đơn vị thừa phát lại) đối với hợp đồng này để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mình.

Đọc kỹ rồi mới ký

Cần đọc kỹ bản hợp đồng đưa ra giữa  hai bên,  khi có thắc gì thì hỏi và thắc mắc sửa đổi luôn. Khi đã xem kỹ, rõ ràng, thích hợp rồi bạn hãy đặt bút ký. Nhiều trường hợp không xem rõ bản hợp đồng khi phát hiện ra nhiều lỗi  khi đó sửa đổi cũng rất khó khăn.
Cần xem xét kỹ lường mọi việc, đưa ra những quyết định sáng suốt đối với những trường hợp có thể xảy ra

Mua nhà để ở là một việc quan trọng vì thế khi mua bạn cần lưu ý những điều cần thiết bên trên để không mắc phải sai lầm. Hy vọng với những lưu ý bên trên sẽ giúp bạn định hình được những việc mình cần làm.


0 nhận xét: